Official Update :

SCB แย้มงบไตรมาส 2 โตต่อเนื่อง รับดอกเบี้ยขาขึ้น-พอร์ต Auto X ขยายตัว ชี้อีก 3 ปี แอพ “Robinhood” คุ้มทุน

SCBX คาดไตรมาส 2/66 เติบโตดี รับผลบวกดอกเบี้ยขาขึ้น หนุน NIM ธนาคารขยายตัว ส่วน Auto X พอร์ตโต มั่นใจสิ้นปีแตะ 35,000 ล้านบาทตามเป้า เผยไตรมาส 3/66 เตรียมเปิดตัวธุรกิจเรียกรถแท็กซี่คากสร้างกำไรทันที พร้อมหาโอกาส M&A ต่อยอดการเติบโต เน้นประเทศอินโด-เวียดนาม


นายมาณพ เสงี่ยมบุตร Chief Finance & Strategy Officer บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาดแนวโน้มไตรมาส 2/66 จะมีการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งจะช่วยหนุนให้ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ของธนาคารไทยพาณิชย์ปรับตัวเพิ่มขึ้น


ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมยังมีความท้าทายตามภาวะตลาดเงินและตลาดทุนที่มีความผันผวน แต่เชื่อว่าจะะไม่ส่งผลกระทบมากนัก อีกทั้งบริษัทยังมีการบริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด จึงคาดว่าทั้งปี 2566 รายได้จะสามารถเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ตามเป้าหมายที่วางไว้ และเมื่อมีการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ น่าจะช่วยหนุนให้กำไรมีการเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% เช่นเดียวกัน


สำหรับธุรกิจธนาคารซึ่งเป็นธุรกิจหลัก บริษัทมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการให้สินเชื่อ โดยมุ่งเน้นการเติบโตที่คุ้มค่ากับผลตอบแทนและความเสี่ยง ขณะเดียวกันคาดว่า กนง. มีโอกาสจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกประมาณ 1-2 ครั้ง ช่วยหนุนให้ NIM ในไตรมาส 2/66 และ 3/66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากไตรมาส 1/66 ที่อยุ่ที่ระดับ 3.46%


ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียม ซึ่งมาจากธุรกิจการบริหารความมั่งคั่งและธุรกิจการขายผลิตภัณฑ์ประกัน บริษัทเชื่อว่าธุรกิจการขายผลิตภัณฑ์ประกันยังมีโอกาสขยายตัวในเชิงโครงสร้าง เนื่องจากสัดส่วนผู้เข้าถึงประกันในไทยยังอยู่ในระดับต่ำ และธนาคารไทยพาณิชย์ยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดในผลิตภัณฑ์ประกันเป็นอันดับ 1 ในตลาดด้วย


ด้านธุรกิจการบริหารความมั่งคั่ง คาดว่าจะผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาส 4/65 ไปแล้ว และค่อยๆเห็นการฟื้นตัวในไตรมาส 1/66 ด้านรายได้จากการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินก็เป็นอีกช่องทางสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตให้กับบริษัท โดยปัจจุบันปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นตามการเปิดประเทศและความต้องการใช้บริการที่เพิ่มขึ้น


ขณะเดียวกันบริษัทยังมุ่งบริหารจัดการต้นทุนอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าปี 2566 จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่อรายได้ (Cost to Income) ให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 40% ได้ตามเป้าหมาย จากสิ้นปีก่อนที่อยู่ที่ 41% และจะพยายามรักษาระดับให้ต่ำกว่านี้ต่อเนื่องในระยะกลาง


ด้าน Card X ธุรกิจแพลตฟอร์มด้านการเงินดิจิทัล สำหรับบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล ปัจจุบันมีมูลค่าพอร์ตประมาณ 100,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะเน้นการเติบโตแบบเพิ่มประสิทธิภาพ ด้วยการจัดเก็บหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการทำ Underwriting ที่ใช้ข้อมูลเข้ามามีส่วนประกอบมากขึ้น


ส่วน Auto X ธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ แม้จะเริ่มดำเนินการได้เพียง 9 เดือน แต่ด้วยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้มีการเบิกจ่ายสินเชื่อไปมากกว่า 12,000 ล้านบาท โดยปี 2566 บริษัทตั้งเป้าหมายพอร์ตสินเชื่อจะเติบโตแตะระดับ 35,000 ล้านบาท ส่งผลให้ปีนี้ Auto X จะถึงจุดคุ้มทุน ซึ่งดีกว่าที่บริษัทประเมินไว้จากการบริหารจัดการต้นทุน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และควบคุมคุณภาพสินเชื่อได้ดี ดังนั้นในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า ธุรกิจในกลุ่ม Gen 2 จะมีสัดส่วนกำไรเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 10-15% ของกลุ่มฯ จากปีก่อนที่มีระดับไม่ถึง 1%


ในส่วนของ Robinhood แอปพลิเคชันให้บริการจัดส่งอาหาร ปัจจุบันมีฐานลูกค้ากว่า 4 ล้านราย โดยปีนี้คาดว่าผลขาดทุนจะปรับตัวลดลง เนื่องจากบริษัทลดจำนวนเงินอุดหนุนต่อรายการขนส่งลง แต่ลูกค้ายังมีความต้องการใช้บริการอยู่ ดังนั้นผลขาดทุนจากธุรกิจ Gen 3 ที่จะเป็นตัวดึงกำไรของบริษัทในปีนี้จะไม่มากเท่าปี 2565


ทั้งนี้ คาดว่า Robinhood จะถึงจุดคุ้มทุนภายใน 3-4 ปีข้างหน้า อีกทั้งปลายไตรมาส 3/66 บริษัทมีแผนจะเปิดตัวธุรกิจใหม่ คือ ธุรกิจเรียกรถแท็กซี่ ซึ่งจะเป็นธูรกิจที่สามารถสร้างผลกำไรได้ทันที


บริษัทยังมุ่งเน้นขยายธุรกิจใหม่ต่อเนื่อง รวมถึงการเติบโตผ่านการเข้าซื้อกิจการ (M&A) ซึ่งต้องเป็นธุรกิจที่ช่วยต่อยอดการเติบโต ขยายฐานลูกค้า สามารถสร้างผลกำไรได้ทันที และไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ โดยเน้นธุรกิจในต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างมองหาโอกาส M&A ในประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม


อย่างไรก็ตาม บริษัทมีฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง โดยมีเงินสดในมือกว่า 800,000 ล้านบาท และมีอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุน (CAR) อยู่ในระดับสูง 19.3% และอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนขั้นที่ 1 อยู่ในระดับสูงกว่า 18% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ของไทย

ศุภมาศ ศรีขำ

นำเสนอข้อมูล ข่าวสาร ด้านการเงินและตลาดทุน ให้ผู้อ่านทุกคนใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้

Most Viewed
Banking
เอสซีบีเอกซ์ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 2 ปี 2569 จำนวน 11,117 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 จากไตรมาสก่อน สะท้อนความยืดหยุ่นของพอร์ตธุรกิจท่ามกลางดอกเบี้ยขาลง
Updated 18 hours ago
Banking
ธนาคารกรุงเทพรายงานกำไรสุทธิสำหรับงวดแรกปี 2569 จำนวน 20,492 ล้านบาท
Updated 18 hours ago
Stock of the Day
เมื่อผลประกอบการที่ออกมาดี ไม่เพียงพอให้ตลาดตื่นเต้นอีกต่อไป บทเรียนจาก 3 หุ้นดังกำไรไตรมาส 2 เด่น แต่ตลาดกลับตอบสนองด้วยความกังวล
Updated 5 hours ago
Stock of the Day
SCGP โชว์ Q2/69 กำไรพุ่ง 128% รับอานิสงส์อินโดฯ พลิกบวก มั่นใจ Q3/69 ผลงานโตต่อเนื่อง เจรจาดีล M&P เพียบ ลุ้นบางส่วนชัดเจนปีนี้
Updated 22 hours ago
Stock of the Day
แบงก์กลาง-เล็กกำไรแกร่ง TTB-KKP เซอร์ไพรส์ตลาด โบรกฯ มองงบกลุ่มอาจดีกว่าคาด แนะสะสมหุ้นเด่น KBANK-KTB
Updated 1 day ago
Follow Us