ลุ้น SET ยืนเหนือ 1,400 จุด รับต่างชาติไหลเข้า คัด 18 หุ้นงบไตรมาส 4/66 ฟอร์มสวย
บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,390 - 1,410 จุด ภาวะตลาดได้แรงหนุน Fund flow ต่างชาติไหลเข้าตอบรับจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และตลาดหุ้น
อีกทั้งแรงหนุนจากหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว โดยเฉพาะกลุ่มงบไตรมาส 4/66 เติบโต อย่างไรก็ตามคาดว่านักลงทุนจะชะลอการซื้อขายเพื่อติดตามการประชุมกนง.(คาด คงดอกเบี้ย 2.5%) ซึ่งจะกดดันให้ดัชนีผันผวน
กลยุทธ์การลงทุน: Selective buy หุ้น PTTGC IVL SCC SCGP EPG DOHOME GLOBAL อานิสงส์จีนกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้ง AOT AAV BA CENTEL ERW MINT SPA อานิสงส์ฟรีวีซ่าไทย-จีนและเทศกาลตรุษจีน และ BDMS AOT WHA CPALL CPAXT BJC CBG ITC AAI AUCT PLANB SABINA MC SISB MASTER SNNP SPA MINT แนวโน้มไตรมาส 4/66 เติบโต
ส่วนหุ้นแนะนำวันนี้ BCH (ปิด 22.20 ซื้อ/เป้า 23 บาท) ตลาดกังวลกับข่าวประกันสังคมปรับลดค่ารักษาพยาบาลโรคซับซ้อน (RW) จาก 12,000 บาท เป็น 10,000 บาทมากเกินไป ซึ่งผลกระทบค่อนข้างจำกัดเบื้องต้นประเมินไว้เพียง 10 ล้านบาท (0.7% ของคาดการณ์กำไรสุทธิปี 66) ราคาหุ้นที่ลดลงจึงเป็นโอกาส ซื้อ
CPALL (ปิด 55.50 ซื้อ/เป้า 65 บาท) คาดกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 15% จากไตรมาสก่อน และ 68% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แข็งแกร่งสุดในกลุ่มค้าปลีก จาก SSSG ที่เพิ่มขึ้นทั้ง 7-11 และ CPAXT ที่ +3% และ +4.5% ตามลำดับ สวนทางผู้ประกอบการรายอื่น (วัสดุก่อสร้าง) ที่ SSSG ยังติดลบ
สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ กลุ่มค้าปลีก - ผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการกลุ่มค้าปลีกโทนเป็นลบ ในเดือน ม.ค.: วานนี้ ธปท. รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการกลุ่มค้าปลีก (RSI) เดือน ม.ค. ลดลงสู่ระดับ 49.2 จาก 57.9 ในเดือน ธ.ค. ลดลงในทุกองค์ประกอบ ทั้งยอด SSSG, Frequency และ Spending per bill และหากสำรวจเป็นกลุ่มธุรกิจปรับลดลงในทุก Segment อาทิ ห้างฯ, ซูเปอร์มาร์เก็ต, ไฮเปอร์มาร์เก็ต และ วัสดุก่อสร้าง มีเพียงกลุ่มธุรกิจร้านอาหารที่ปรับขึ้น
กลุ่มท่องเที่ยว - โมเมนตัมดีต่อเนื่องนักท่องเที่ยวจีนเร่งตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์: กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวฯ รายงานจำนวนนักท่องเที่ยว ต่างชาติรายสัปดาห์ (29 ม.ค. – 4 ก.พ. 67) มีจำนวน 770,008 คน เพิ่มขึ้น 5.89% จากสัปดาห์ก่อน จากการเร่งตัวขึ้นของนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนซึ่งมีจำนวน 172,876 คน เพิ่มขึ้น 25.37% จากสัปดาห์ก่อน ทำสถิติสูงสุดเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันเป็น บวกต่อกลุ่มท่องเที่ยว (AOT AAV ERW MINT)
คาดแบงก์ชาติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.5% ตามเดิม จับตาคาดการณ์ GDP ปี 66 และ67: แม้อัตราเงินเฟ้อของไทยจะติดลบแต่เป็นผลจากปัจจัยชั่วคราวจึงเป็นไปได้สูงที่แบงก์ชาติจะเลือกคงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมเพื่อรอประเมินทิศทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกก่อน อย่างไรก็ตามต้องติดตามตัวเลข คาดการณ์ GDP ปี 66 และ67 ว่าจะมีการปรับลดในทิศทางเดียวกับกระทรวงการคลังหรือไม่ (มีโอกาสปรับลด หากปรับลดเยอะเป็น Sentiment ลบกดดันตลาด)
