COM7 ร่วงหนัก หลังแจ้งงบปี 66 ไตรมาส 4 กำไรอ่อนแอกว่าคาด ฟากโบรกฯ แนะ "ขาย" หั่นเป้าเหลือ 20 บาท
บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยผลประกอบการปี 2566 มีกำไรสุทธิ 2,857.2 ล้านบาท ลดลง 5.9% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2565 เนื่องจากการเติบโตของรายได้น้อยกว่าที่คาดการณ์จากการชะลอการใช้จ่ายของผู้บริโภคตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสิ้นปีซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วง High Season ของบริษัทฯ และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น
โดยจำนวนสาขารวมภายใต้การดำเนินงานของบริษัทฯ ณ สิ้นปี 2566 มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 1,356 สาขา เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 194 สาขา โดยเพิ่มขึ้นจากการขยายสาขาของบริษัทฯจำนวน 79 สาขา และจากการเข้าซื้อสินทรัพย์กิจการ BebePhone จำนวน 115 สาขา (ปี 2565 มีจำนวนสาขารวม 1,162 สาขา)
ด้านนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปรับคำแนะนำลงเป็น “ขาย” จากเดิม “ซื้อ” และปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 20 บาท (เดิมราคาเป้าหมาย 30 บาท)
โดยเป็นผลจากการปรับกำไรสุทธิ และ de-rate PER ลง เพื่อสะท้อน GPM ที่จะลดลงตามการแข่งขันที่สูงในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี บริษัทรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/66 ที่ 668 ล้านบาท ลดลง 27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาสก่อนต่ำกว่าที่ตลาดคาด 933 ล้านบาท
ทั้งนี้จากรายได้ที่ขยายตัวต่ำ 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 23% จากไตรมาสก่อน ตามการบริโภคที่ชะลอตัว, GPM ลดลงเป็น 11.6% จากการส่งเสริมการขาย และค่าใช้จ่ายดำเนินงานเพิ่มขึ้น
ดังนั้นปรับกำไรสุทธิปี 67 ลง -16% เป็น 3 พันล้านบาท เติบโต 6% จากปีก่อน เนื่องจากการปรับลดรายได้, GPM และเพิ่ม SG&A/sale นอกจากนี้ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/67 จะขยายตัวต่ำ จากรายได้ที่ได้ผลบวกมาตรการ e-Receipt ขณะที่ยังกระทบจากค่าใช้จ่ายทางตลาดที่สูง และค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ตามราคาหุ้น underperform SET -19% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จากความกังวลต่อต้นทุนทางการเงินที่เพิ่ม โดยแนะนำ “ขาย” จากผลการดำเนินงานที่จะขยายตัวต่ำในปี 67, GPM ที่จะยังไม่กลับมาดีขึ้นตามเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว โดยเฉพาะครึ่งแรกปี 67 ขณะที่ผลบวกจากการเข้าซื้อหุ้น DUO7 คืนจาก SABUY ค่อนข้างจำกัด
ด้านนักวิเคราะห์บริษัท หลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) มีความเห็นว่า ไตรมาส 4 ผลประกอบการอ่อนแอกว่าคาด แต่ยังแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 26 บาท โดยมีกำไรปกติอยู่ที่ 669 ล้านบาท ลดลง 26% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน กำไรจากการดำเนินงานทรงตัว จากไตรมาสก่อน แม้จะเป็นช่วงไฮซีซั่นก็ตาม อุตสาหกรรมที่อ่อนแอทำให้ COM7 ทำโปรโมทในเชิงรุกอย่างมาก
ส่วนยอดขายเพิ่มขึ้น 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เทียบกับความต้องการผลิตภัณฑ์ไอทีที่ลดลง 15% เนื่องจาก COM7 ได้รับส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น ยอดขายเพิ่มขึ้น 23% จากไตรมาสก่อน ตามปัจจัยฤดูกาล ในไตรมาสนี้ COM7 ขายหนี้เสียและบันทึกรายได้ 47 ล้านบาท
Most Viewed
Fun of Funds
“ASP-KOREA” ติดปีกเงินลงทุนสู่ “เกาหลีใต้”... ช้อป “หุ้นชั้นนำ” ครอบคลุมทุก “กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก” สร้างโอกาสเติบโต “ระยะยาว” !!!
Updated 17 hours ago
Fun of Funds
“หุ้นอวกาศ” (EM) ปฐมบทสู่ “วงจรการเติบโตรอบใหม่”... พร้อมเปิดประตูสู่ "จักรวาลการลงทุน" แห่งโลกอนาคต !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
“Eminence” ก้าวสู่ปีที่ 55 ชูแนวคิด Wellbeing for All ตั้งเป้าปี 69 โตสวนตลาด 20% สยายปีกลุย Health-Tech ใน Q4
Updated 1 day ago
Stock of the Day
SCG ชูกลยุทธ์พลังงานแห่งอนาคต สร้างภูมิคุ้มกันธุรกิจ ฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
Updated 16 hours ago
Stock of the Day
PTTGC-SCC แกร่งสวนตลาด รับธีม Energy Security หนุน โบรกฯ ชูหุ้นเด่นรับกำไรเติบโต ลุ้นปิโตรฯ พ้นจุดต่ำสุด-อัพไซด์ยังเปิดกว้าง
Updated 1 day ago
Follow Us
News Update
