NVIDIA ประกาศงบ Q3/69 รายได้–กำไรโตดีกว่าคาด หนุนบรรยากาศลงทุน Tech-อิเล็กฯ ไทย เตือนราคาหุ้นยังผันผวน แนะรอจังหวะสะสม
NVIDIA รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2569 (สิ้นสุดวันที่ 26 ต.ค. 68) ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดทั้งรายได้และกำไร โดยมีรายได้ 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22.1% จากไตรมาส 2/68 และ 62.4% จากไตรมาส 3/67 สูงกว่าประเมินของ Consensus ราว 4% หนุนโดยธุรกิจ Data Center ที่ขยายตัว 60% Gaming ขยายตัว 30% และ Automotive ขยายตัว 32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ด้านกำไรต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ 1.3 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 25% จากไตรมาสก่อนหน้า และ 60.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สูงกว่า Consensus 4% เช่นกัน โดย Jensen Huang ระบุว่าดีมานด์ชิปรุ่น Blackwell ยังแข็งแกร่งมาก และบริษัทคาดรายได้ไตรมาส 4/68 อยู่ที่ราว 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 6.16 หมื่นล้านดอลลาร์
ด้านกำไรต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ 1.3 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 25% จากไตรมาสก่อนหน้า และ 60.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สูงกว่า Consensus 4% เช่นกัน โดย Jensen Huang ระบุว่าดีมานด์ชิปรุ่น Blackwell ยังแข็งแกร่งมาก และบริษัทคาดรายได้ไตรมาส 4/68 อยู่ที่ราว 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 6.16 หมื่นล้านดอลลาร์
บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ผลประกอบการที่ดีกว่าคาดของ NVIDIA รวมถึงแนวโน้มที่ยังสดใส โดยเฉพาะความต้องการ GPU หรือชิปรุ่น Blackwell ที่แข็งแรงมาก จะช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ในตลาด AI หลังการประกาศงบราคาหุ้น NVIDIA ในช่วง After Hours ปรับขึ้น 5% ซึ่งเรามองว่าจะเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นกลุ่ม Tech สหรัฐฯ และส่งผลดีต่อหุ้นอิเล็กทรอนิกส์ของไทย โดยเฉพาะ DELTA ที่มีรายได้เกี่ยวข้องกับสินค้า Data Center และ AI มากที่สุดในกลุ่ม
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนที่สนใจ NVIDIA อาจต้องจังหวะเข้าสะสม โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ให้มุมมองว่า ราคาหุ้น NVIDIA ในวันที่เผยรายงานผลประกอบการมักผันผวนสูง กล่าวคือ FUNDAMENTAL ดีตลอด มีแต่คำว่า BEAT (ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้เสมอ) แต่ราคาหุ้นกลับสวนทาง -11.00%, -3.10%, - 2.15% (ช่วง OPEN TO CLOSE – กรอบสีแดง)
ซึ่งบ่งบอกถึงแม้หุ้นจะเปิดกระโดดขึ้น (GAP UP) หรือเปิดปกติ แต่ในระหว่างวันจะมี "แรงเทขายใส่อย่างหนัก" ทำให้อาจจะปิดต่ำกว่าที่เปิด อีกทั้งการเปรียบเทียบราคาหุ้น NVIDIA ในช่วง 1 เดือนก่อน และ 1 เดือนหลัง วันประกาศงบ ย้อนหลัง 5 ไตรมาส (ถึงไตรมาส 3 ปีงบประมาณ 2568)
1-MONTH BEFORE (ก่อนงบออก) : ส่วนใหญ่เป็น สีเขียว (บวก) โดยเฉลี่ยราคาจะวิ่งขึ้นไปรอ +8.9% ตลาดมีความหวังสูงมาก และแห่กันเข้าไปซื้อเก็งกำไรดักหน้าก่อนงบจะออกจริง
1-MONTH AFTER (หลังงบออก) : ส่วนใหญ่เป็น สีแดง (ติดลบ) โดยเฉลี่ยราคาจะปรับตัวลง -2.7% พองบออกมาจริง แม้จะดีแค่ไหน นักลงทุนเลือกที่จะ "ขายทำกำไร" เพราะมองว่าข่าวดีได้รับรู้ไปแล้ว หรือผิดหวังที่งบไม่ได้ "ดีเวอร์" เกินคาดไปมากนัก
คำแนะนำสำหรับนักลงทุน : ถ้าดูจากสถิตินี้ การเข้าซื้อ NVIDIA ในวันที่งบออก (หรือหลังงบออกทันที) มักจะเจอความผันผวนระยะสั้นและอาจติดลบได้ การรอให้ฝุ่นจาง (รอผ่านไปสัก 2-4 สัปดาห์) มักจะได้ราคาที่นิ่งและผันผวนน้อยกว่า
Most Viewed
Wealth EZ
“บริหารการเงิน”…สไตล์ “5 ส.” !!!
Updated 1 day ago
Stock of the Day
ส่องหุ้นเด่นรับเมกะเทรนด์ชิป รับแผนปั้นไทยสู่ฐานผลิตอาเซียน
Updated 10 hours ago
Stock of the Day
DELTA เสี่ยงถูกเท 1.4 พันลบ. เหตุโดนหั่นน้ำหนักเหลือ 10% โบรกฯ ห่วงคุณภาพกำไรเริ่มอ่อนลง แม้ Q2 ยังโตแรงตาม AI-Data Center
Updated 3 hours ago
Stock of the Day
แรงเก็งกำไรไหลเข้าหุ้นแบงก์ ลุ้นกนง. คงดอกเบี้ยสัปดาห์นี้ BBL-KBANK-SCB นำทีมบวกเด่น โบรกฯ มองครึ่งปีหลังสินเชื่อฟื้น
Updated 5 hours ago
Fun of Funds
“หุ้นตลาดเกิดใหม่” (EM) พื้นฐานแกร่ง ราคาถูกกว่า “หุ้นตลาดพัฒนาแล้ว” (DM) กว่า -33%... เป้าหมายเงินลงทุนโยกย้าย “รอบใหม่” !!!
Updated 3 hours ago
Follow Us
News Update
