ส่องกำไรบจ. Q1/69 คาดโต 7% รับแรงหนุนกลุ่มสื่อสาร-พลังงาน พร้อมเปิดโพย 9 หุ้นงบสวย

แม้ภาวะเศรษฐกิจยังชะลอตัวและมีปัจจัยภายนอกเข้ามากดดัน แต่ยังมีกลุ่มหุ้นที่สามารถเติบโตได้ โดยเฉพาะกลุ่มสื่อสารและพลังงาน ช่วยหนุนให้ภาพรวมกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในไตรมาส 1/69 ยังขยายตัวได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน


โดยบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คาดกำไรสุทธิไตรมาส 1/69 ของ SET Index ที่ 2.9 แสนล้านบาท โตเด่น 29% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) จากที่ฐานต่ำในไตรมาส 4/68 ซึ่งเป็นช่วงสูญญากาศทางการเมือง หลังจากรัฐบาลประกาศยุบสภาฯ และหลายบริษัทโดยเฉพาะกลุ่มบริการถูกกระทบจากน้ำท่วมภาคใต้


ส่วนถ้าเทียบกับไตรมาส 1/68 (YoY) คาดโตได้ราว 7% จากแรงหนุนของกลุ่มสื่อสารที่โตดีต่อเนื่องจากการแข่งขันที่ลดลงและกลุ่มพลังงานที่ได้แรงหนุนจากกำไรสต็อกน้ำมัน หลังราคาน้ำมันดิบเร่งตัวขึ้นเพราะสงครามสหรัฐฯ-อิหร่านที่เกิดขึ้นในช่วงปลายไตรมาส


กลุ่มที่คาดกำไรโตทั้ง QoQ และ YoY คือ สื่อสาร, โรงกลั่น, ปิโตรเคมี, โรงไฟฟ้า และท่องเที่ยว ด้านกลุ่มที่คาดกำไรทรงตัว QoQ แต่ยังโตได้ YoY คือ เครื่องดื่ม, รับเหมาก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์


ขณะเดียวกันกลุ่มที่คาดว่ากำไรจะชะลอทั้ง QoQ และ YoY คือ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, อาหาร, นิคมอุตสาหกรรม และการแพทย์


อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามรายการพิเศษ เช่น กำไร/ขาดทุนจากการ Hedging น้ำมันและค่าเงินบาท จากการเคลื่อนไหวที่ผันผวนแรงในช่วงปลายไตรมาส ซึ่งอาจทำให้กำไรสุทธิต่ำกว่าที่คาดไว้ได้


แม้คาดการณ์ผลประกอบการ 1Q26 ยังอยู่ในแนวโน้มที่ดี บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ยังคงประมาณการณ์ EPS ปี 2569 ที่ 87 บาทต่อหุ้น และเป้าดัชนีที่ 1,440 จุด แต่มองมี Upside มากกว่า Downside เนื่องจากผลกระทบจากการปรับขึ้นของ ต้นทุนพลังงานผ่อนคลายเร็วกว่าที่คาด


ทั้งนี้ แนะนำเก็งกำไรในหุ้นที่คาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 1/69 จะออกมาสวย และแนวโน้มโตดีต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี รวมถึง Valuation ไม่แพง เช่น ADVANC, TRUE, GULF, SCC, SCGP, ERW, SHR, BA และ CPALL


เปิดแนวโน้ม 9 หุ้นผลงานเด่น

สำหรับ ADVANC คาดกำไรไตรมาส 1/69 ที่ 1.23 หมื่นล้านบาท โต 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คงคำแนะนำ “TRADING” ราคาเป้าหมาย 400 บาท


ถัดมา TRUE คาดกำไรไตรมาส 1/69 ที่ 6.2 พันล้านบาท โต 44% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 16 บาท


GULF คาดกำไรไตรมาส 1/69 มีแนวโน้มทำระดับสูงสุดใหม่ได้ จากธุรกิจโรงไฟฟ้าที่ฟื้นจากไตรมาส 4/68 ส่วน 1/68 ได้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมทั้ง ADVANC และ THCOM ที่เติบโต แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 91 บาท


SCC คาดกำไรไตรมาส 1/69 ที่ 5 พันล้านบาท โต 356% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมใหม่ 260 บาท


SCGP คาดกำไรไตรมาส 1/69 ที่ 1.10 พันล้านบาท โต 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 25 บาท


ERW คาดกำไรไตรมาส 1/69 ทรงตัวในระดับสูงใกล้เคียงไตรมาส 4/68 และเติบโตจากไตรมาส 1/68 ต่อเนื่องจากการควบคุมต้นทุนที่ดีขึ้น คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 3.90 บาท


SHR คาดแนวโน้มกำไรปกติไตรมาส 1/69 จะเติบโตทั้งจากไตรมาส 4/68 และ 1/69 คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 3.30 บาท


BA คาดแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/69 เติบโตได้จากทั้ง QoQ และ YoY เด่นสุดในกลุ่มการบิน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคา เหมาะสม 20 บาท


สุดท้าย CPALL คาดกำไรปกติกำไร 1/69 ที่ 8.2 พันล้านบาท โต 8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 62 บาท