Official Update :

OR ขายกาแฟอเมซอนได้ปีละกี่แก้ว ท่ามกลางการแพร่ระบาด covid-19

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แบรนด์ Cafe' Amazon ถือว่าเป็นแบรนด์มีการเติบโตธุรกิจกาแฟมากที่สุด ด้วยความโดดเด่นในแง่ราคาที่เข้าถึงได้ง่ายแบรนด์ระดับโลก และมีพื้นที่การจัดจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน ทำให้ Cafe' Amazon ภายใต้การดูแลของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR  จึงมีการเติบโตที่น่าสนใจ แล้ว Cafe' Amazon ในช่วงที่ผ่านมาขายได้ปีละกี่แก้ว และการเติบโตของ OR ที่ปรับตัวเองจากสถานีบริการน้ำมันมาเป็นธุรกิจรีเทลนั้นมีความคืบหน้าอย่างไร เราจะมาร่วมกันหาคำตอบ 


Cafe' Amazon ถือเป็นหนึ่งในเครื่องยืนยันว่า OR จะไม่ยึดติดกับการจำหน่ายน้ำมันที่มีความผันผวนสูงอัตรากำไรน้อย แต่จะเน้นธุรกิจด้านรีเทล ไลฟ์สไตล์มากขึ้น และดูว่าความสำเร็จกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูได้จากปริมาณการขายกาแฟของ Cafe' Amazon ที่ถือเป็นหัวเรือหลักในยุคใหม่ของ OR 

จากข้อมูลพบว่า
การจำหน่ายกาแฟของ Cafe' Amazon ได้รับการตอบรับอย่างสูงมาก โดยยอดขายต่อปีมากกว่า 200 ล้านแก้ว และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้น นอกจาก Cafe' Amazon แล้ว OR ยังต่อยอดไปยังสินค้ารีเทลด้วยอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น Cafe Amazon ,Texas Chicken, Hua Seng Hong Dimsum, Pearly Tea , Jiffy และล่าสุด OR ได้ทุ่มเงิน 480 ล้านบาทในการเข้าไปลงลงทุนในหุ้นของบริษัท คามุ คามุ จำกัด เจ้าของแบรนด์คามุ ทีในสัดส่วน 25 %  ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องยืนยันของความเอาจริงเอาจังในรอบนี้  


บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินว่า  OR จะมุ่งสู่ non-oil มากขึ้น บริษัทมีแผนขยายการลงทุนในกลุ่ม non-oil มากขึ้น โดยส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเดิมในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มเพื่อผลิตให้ครบวงจรด้วยเงินลงทุนทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาทประกอบด้วย 

1) ศูนย์กระจายสินค้า 1,700 ล้านบาท


2) โรงคั่วกาแฟ 800 ล้านบาท 


3) โรงงานเบเกอรี่ 470 ล้านบาท 


4) โรงงานผงผสม 720 ล้านบาท 


5) ลงทุนเพิ่มเครื่องคั่วกาแฟอีก 800 ล้านบาท


อีกทั้ง ยังมีการเข้าซื้อธุรกิจในกลุ่ม non-oil หลายแห่งเพื่อขยายธุรกิจให้หลากหลายมากขึ้น มีเป้าจะเพิ่ม EBITDA กลุ่มดังกล่าวให้เป็น 35% ในปี 2568 จากปัจจุบันอยู่ที่ 18% คาดว่าในช่วงแรกของการลงทุนจะยังไม่มีนัยต่อการดำเนินงานเนื่องจากธุรกิจใหม่ที่เข้าไปลงทุนนั้นมีกำไรไม่มากหากเทียบกับธุรกิจเดิมที่มีอยู่


อีกทั้ง ยังรับรู้เพียงแค่ส่วนแบ่งกำไรจากการดำเนินงานเท่านั้น แต่สิ่งที่จะดีขึ้นในอนาคตหลังขยายร้านเหล่านี้เข้าสู่สถานีบริการของบริษัทมากขึ้น จะช่วยขยายฐานรายได้ให้เพิ่มขึ้นคาดผลดำเนินงานปี
2565 คาดยังดีต่อเนื่อง

ทางฝ่ายคาดการดำเนินงานปี 2565 ยังดีต่อเนื่องหลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายจะหนุนให้ปริมาณขายน้ำมันดีขึ้น ทั้งในส่วนรถยนต์และเครื่องบิน อีกทั้ง คาดธุรกิจที่ลงทุนไปก่อนหน้า โดยเฉพาะในส่วน non-oil จะเริ่มดำเนินการผลิตได้ทั้งในส่วนเบเกอรี่และโรงคั่วกาแฟซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนการผลิตลดลงและมี margin ที่ดีขึ้น รวมถึงการลงทุนใหม่ จะเริ่มให้บริการในสถานีบริการมากขึ้น


ขณะที่ในส่วนสถานีบริการน้ำมันนั้น นอกจากการให้บริการด้านน้ำมันแล้ว ยังจะขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าให้เป็น 300 แห่งจากเป้าปี 64 ที่ 100 แห่ง เช่นเดียวกับการดำเนินงานในต่างประเทศคาดจะดีขึ้นจากปีก่อนเช่นกันคงแนะนำ
ทยอยซื้อราคาพื้นฐาน 29 บาท

ทางฝ่ายยังชอบโมเดลการทาธุรกิจของ OR ที่เน้นขยายการดำเนินงานไปสู่ non-oil มากขึ้น เพื่อเพิ่มอัตรากำไรให้สูงขึ้นจากธุรกิจหลัก และรองรับการเปลี่ยนแปลงวิถีใหม่มากขึ้น อีกทั้ง หากรัฐมีการผ่อนคลายมาตรการราคาขายน้ำมันดีเซลจะทาให้ค่าการตลาดกลุ่มน้ำมันดีขึ้นด้วย

ไชยรัตน์ ศรีสุข

บรรณาธิการหุ้นและการลงทุน Wealthythai.com