“ออมพลัส” มี 2 รุ่น “อายุ 3 ปี” ดอกเบี้ย 1.8% ต่อปี... “อายุ 10 ปี” ดอกเบี้ย 2.8% ต่อปี เปิดจำหน่าย 31 ก.ค. 26 นี้ !!!
Wealthy Way: รู้หรือไม่?...“พันธบัตรออมพลัส” ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกในการสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ลงทุน แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและรัฐบาลร่วมกันลงทุนเพื่ออนาคตของประเทศอีกด้วย
โดย “ก.การคลัง” เตรียมเปิดจำหน่าย “พันธบัตรรัฐบาล-ออมพลัส” ครั้งที่1 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วงเงิน 4,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มทางเลือกในการออมและการลงทุนที่เข้าถึงง่ายให้แก่ประชาชน
มี 2 รุ่น “อายุ 3 ปี” ดอกเบี้ย 1.8% ต่อปี และ “อายุ 10 ปี” ดอกเบี้ย 2.8% ต่อปี
โดยเริ่มเสนอขายครั้งแรกวันที่ 31 ก.ค. 26 นี้ ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นครั้งแรกเพียง 100 บาท เท่านั้น
รายละเอียดมีอะไรบ้างนั้น ตามทีมงาน ‘Wealthythai’ ไปติดตามข้อมูลอัปเดตล่าสุดพร้อมๆ กันได้เลย
“ออมพลัส” ครั้งแรกวงเงิน 4 พันล้านบาท...จำหน่ายผ่าน 2 ช่องทาง
ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 “ก.การคลัง” จะจำหน่าย “พันธบัตร-ออมพลัส” จำนวน 2 ครั้งๆ ละ 4,000 ล้านบาท สำหรับครั้งแรกนี้ แบ่งการจำหน่ายผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่
- “วอลเล็ต สบม.” บนแอปพลิเคชันเป๋าตัง วงเงิน 2,000 ล้านบาท
เปิดจำหน่ายระหว่างวันที่ 31 ก.ค. - 31 ส.ค. 26 วงเงินซื้อขั้นต่ำ 100 บาท สูงสุดไม่เกิน 50,000,000 บาท (วงเงินซื้อขั้นสูงต่อครั้ง ไม่เกิน 3,000,000 บาท) ซื้อเพิ่มเป็นจำนวนเท่าของ 100 บาท และไม่จำกัดจำนวนครั้งที่เข้าซื้อ
ใช้วีธีจัดสรรแบบ “First-Come, First-Served” หรือ “มาก่อนได้รับสิทธิ์ก่อน” นั่นเอง
ผู้มีสิทธิซื้อต้องเป็น บุคคลธรรมดาที่ถือสัญชาติไทยที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป (ผู้ที่มีอายุไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ต้องได้รับการยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรมก่อนการซื้อพันธบัตร ณ สาขาบมจ.ธนาคารกรุงไทย)
- “Bond Connect Platform” วงเงิน 2,000 ล้านบาท
เปิดจำหน่ายระหว่างวันที่ 3 – 5 ส.ค. 26 สำหรับผู้ที่มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ สามารถจองซื้อผ่านธนาคารพาณิชย์และบริษัทหลักทรัพย์ที่เข้าร่วมทั้ง 24 ราย รวมถึงผ่านแอปพลิเคชัน Streaming ได้ โดยเริ่มจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท (1 หน่วย) ไม่จำกัดวงเงินซื้อขั้นสูง หน่วยละ 1,000 บาท ซื้อเพิ่มเป็นจำนวนเท่าของ 1,000 บาท และไม่จำกัดจำนวนครั้งที่เข้าซื้อ
ใช้วิธีจัดสรรแบบ “Small Lot First” หรือ “ทยอยจัดสรรให้ผู้จองซื้อทุกรายเป็นรอบๆ” รอบละ 1,000 บาท
ผู้มีสิทธิซื้อต้องเป็นบุคคลธรรมดาที่ถือสัญชาติไทยที่มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ภายใต้ผู้จัดจำหน่ายที่ “ก.การคลัง”กำหนด
“วันจัดสรรพันธบัตร 6 ส.ค. 26 และจะได้รับเงินคืนในวันเดียวกัน หากไม่ได้รับการจัดสรร
หรือได้รับไม่ครบตามวงเงินที่จองซื้อ”

ประโยชน์แบบ “พลัส” มากกว่าการออมรูปแบบเดิม
สำหรับ “พันธบัตร-ออมพลัส” ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกในการสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ลงทุน แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและรัฐบาลร่วมกันลงทุนเพื่ออนาคตของประเทศ เงินออมของประชาชนจะเป็นส่วนหนึ่งของเงินทุนที่รัฐบาลนำไปใช้พัฒนาเศรษฐกิจและประเทศ ขณะที่ประชาชนได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล จึงเป็นความร่วมมือที่ประชาชนและภาครัฐช่วยกันสร้างความมั่นคงให้ทั้งครัวเรือนและประเทศไทย
ผู้ลงทุนจะได้รับประโยชน์ “พลัส” มากกว่าการออมรูปแบบเดิม
- “พลัส” ทุกเดือน มีจำหน่ายทุกเดือน เข้าถึงการออมได้ง่ายและทั่วถึง (Financial Inclusion)
- “พลัส” ผลตอบแทน ด้วยดอกเบี้ยที่จูงใจ
- “พลัส” ตลาดรอง มีกลไกตลาดมารองรับและช่วยสะท้อนราคาซื้อขายที่แท้จริงและโปร่งใส
- “พลัส” ช่องทางจำหน่าย ผ่านทั้งวอลเล็ต สบม., ธนาคารพาณิชย์, บริษัทหลักทรัพย์ และแอปพลิเคชัน Streaming
“วงเงินจำหน่ายผ่าน ‘วอลเล็ต สบม.’ และ ‘Bond Connect Platform’ แยกออกจากกัน ผู้ลงทุนจึงสามารถลงทุนผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง หรือเลือกลงทุนผ่านทั้งสองช่องทางได้ตามความเหมาะสม พันธบัตรออมพลัสเป็น ‘พันธบัตรแบบไร้ใบตราสาร’ หรือ ‘Scripless’ จึงไม่มีการออกใบพันธบัตรหรือสมุดพันธบัตร ผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบรายการลงทุนและธุรกรรมผ่านช่องทางที่ผู้จัดจำหน่ายกำหนด แอปพลิเคชัน ‘Streaming’ และแอปพลิเคชัน ‘Wiset’ การพัฒนาช่องทางดังกล่าวมีเป้าหมายทำให้พันธบัตรรัฐบาลเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น ลดข้อจำกัดของการออมรูปแบบเดิม และเชื่อมการลงทุนของประชาชนเข้าสู่ระบบการลงทุนดิจิทัลที่สะดวก โปร่งใส และตรวจสอบได้”
“พันธบัตรรัฐบาล” เป็นทางเลือกการออมที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างต่อเนื่อง ไม่จำกัดอยู่เฉพาะ “ผู้ลงทุนรายใหญ่” เท่านั้น โดยการเปิดจำหน่ายเป็นประจำจะช่วยให้ประชาชนสามารถทยอยวางแผนการออมตามกำลังของตนเองได้ โดยการเสนอขายครั้งถัดไป จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. 26 เป็นต้นไป โดย “ก.การคลัง” จะประกาศอัตราดอกเบี้ยและวงเงินจำหน่ายในช่วงกลางเดือนส.ค. 26 นี้
สำหรับใครที่กำลังมองหาโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงในด้านเครดิต ผลตอบแทนดีกว่า “เงินฝาก” และสามารถเข้าถึงได้ง่าย เชื่อว่า “พันธบัตร-ออมพลัส” จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
