วิเคราะห์เหตุผล CRC จะได้ประโยชน์อะไร จากการซื้อ COL

กลายเป็นดีลที่น่าจับตาสำหรับ  บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ผู้เล่นในธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในโลก แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยกำเงินกว่า 1.21 หมื่นล้านบาท ทำคำเสนอซื้อกิจการ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL เพื่อเพิกถอนหลักทรัพย์จากการเป็นบริษัทจดทะเบียน


แม้ว่า COL จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม เซ็ลทรัล  เช่นเดียวกับ CRC  ซึ่งการขยับตัวครั้งนี้เหมือนเป็นการปรับโครงสร้างของกลุ่มใหม่ โดยให้ CRC เป็นผู้ถือหุ้นของ COL ไปเต็มๆ


นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC  เผยว่า  การเสนอแผนเข้าซื้อธุรกิจและหุ้นทั้งหมดของ COL ในครั้งนี้ เป็นการนำความแข็งแกร่งของแบรนด์ภายใต้ COL ได้แก่ ออฟฟิศเมท บีทูเอส และเมพ มาต่อยอดความเป็นผู้นำ Omnichannel Retailing Platform และเสริมพอร์ตธุรกิจค้าปลีกของ CRC ให้มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น


สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ CRC ที่ชูความเป็นผู้นำในด้านธุรกิจค้าปลีกสินค้าหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายช่องทาง ทั้งในและต่างประเทศ (Multi-Format & Multi-Category) และขยายความสำเร็จของแบรนด์ไทยด้วยเครือข่ายค้าปลีกของ CRC ไปสู่ระดับต่างประเทศ เช่น เวียดนาม เป็นต้น รวมถึงต่อยอดความเป็นผู้นำของแพลตฟอร์มออมนิแชนแนลของ CRC ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องให้มีความสมบูรณ์แบบ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น


ด้วยความแข็งแกร่งของ COL ที่มีช่องทางการขายที่หลากหลายทั้งหน้าร้าน (Store) ออนไลน์ (Online) และการขายผ่านศูนย์บริการทางโทรศัพท์ (Call Center) จะช่วยให้ CRC สามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าองค์กร (Business to Business หรือ B2B) และกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของ COL และสามารถต่อยอดสู่การจำหน่ายแบรนด์ค้าปลีกอื่นๆ ภายใต้ CRC ได้ เช่น ไทวัสดุ, เพาเวอร์บาย เป็นต้น จึงเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของทั้ง CRC และ COL ในการที่จะเติบโตอย่างมั่นคงทั้งในประเทศไทย และระดับสากล


การเสนอแผนของ CRC ในการเข้าซื้อธุรกิจและหุ้นทั้งหมด 640 ล้านหุ้นของ COL ในครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการอนุมัติ และขั้นตอนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเป็นการเสนอซื้อด้วยเงินสดให้แก่ผู้ถือหุ้นของ COL ในราคาหุ้นละ 19 บาท รวมเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 12,160 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1/64

 


 

CRC ได้ประโยชน์ทันทีหลังดีลสำเร็จ

บล.เคทีบี (ประเทศไทย)  มองว่า การที่ CRC เข้าซื้อ COL เป็นผลดี ช่วยให้เกิด   Synergy ระหว่างธุรกิจ offline ของ CRC กับ online ของ COL บริษัทมีกำไรสุทธิที่ 733 ล้านบาท, 762 ล้านบาทในปี 2018 และ 2019 ตามลำดับ สำหรับช่วงครึ่งแรกของปี 63 มีกำไรสุทธิที่ 134 ล้านบาท (-66% YoY) จากผลกระทบของ COVID-19 ที่ระบาดรุนแรง ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าผลประกอบการจะกลับมาฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในปี 64 หลัง COVID-19 คลี่คลาย


สำหรับการระดมเงินทุนในการทำ tender offer ผู้บริหารคาดจะใช้เงินสดในมือและกู้จากธนาคารเพียงบางส่วน ปัจจุบัน CRC มี D/E ที่ต่ำอยู่ที่ 0.8x


ทั้งนี้ เราประเมินว่าหากการ tender offer สำเร็จ จะช่วยเพิ่มรายได้ของ CRC ที่ 5% และเพิ่มกำไรสุทธิที่ 10% (อิงรายได้จาก COL ที่ 10,000 ล้านบาท และกำไรสุทธิที่ 700 ล้านบาท) เรามีโอกาสปรับประมาณการขึ้นจากเดิม ปัจจุบัน เราแนะนำ “ถือ” ที่ราคาเป้าหมาย 30.50 บาท  

 

 

ราคา COL แพงไปหรือเปล่า ?

บล.บัวหลวง มองว่า ประกาศซื้อกิจการ COL ของ CRC  จากการคำนวณเบื้องต้นราคาซื้อดูไม่แพงในยามปกติ (ก่อน COVID-19) เนื่องจากบริษัทมีกำไรปีละ 733ล้านบาทในปี 61 และ 762 ล้านบาทในปี 62 ซึ่งคิดเป็นราคาซื้อที่ trailing PER ที่เพียง 16 เท่า หากแต่ยามผิดปกติในครึ่งปีแรก COL มีกำไร 134 ล้านบาท ทำให้ PER ปี 63 สูงเป็น 36 เท่า  และคิดเป็น PBV ล่าสุดราว 1.8 เท่า  ซึ่งยังต่ำกว่าระดับการซื้อขายของ CRC ที่ PBV 2.5  เท่า


ในด้านปัจจัยพื้นฐาน คาดการณ์กำไร CRC ราว 6-7 พันล้านบาทในปี 64 : COL กำไรราว 500-550ล้านบาท และรายได้ 10 พันล้านบาท ที่ CRC tender ได้ 100% จะส่งผลส่วนเพิ่ม 5% ต่อรายได้ CRC และ 4% ต่อกำไรในปี 64 เราคาดดีลนี้จะผ่าน EGM (ประชุมผูืถือหุ้น) ของ COL และถือเป็น value accretion ต่อ CRC

Share: