Official Update :

คุยกับ ตลาดหลักทรัพย์ ฯ บจ.ไทยลงทุน Bitcoin ได้หรือไม่

สร้างความสนใจให้กับนักลงทุนอีกครั้ง เมื่อ Tesla แจ้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (U.S. Securities and Exchange Commission) ว่า บริษัทประกาศเข้าซื้อ Bitcoin ด้วยเงิน 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นทำสถิติใหม่สูงสุด (New High) ที่ 44,200 ดอลลาร์สหรัฐ   สร้างผลกำไรให้กับพอร์ตการลงทุนกับ Tesla ในครั้งนี้ด้วย


แต่ในตลาดหุ้นไทยก็เกิดคำถามว่า ถ้ามี บริษัทจดทะเบียน ซัก  1 บริษัท สนใจเข้าลงทุนใน Bitcoin จะทำได้หรือไม่ และความเสี่ยงอะไรที่บริษัทจดทะเบียนไทยจะต้องรู้ เราจะมาหาคำตอบบริษัทจดทะเบียนไทยก็ลงทุน
Bitcoin ได้ !!


คุณแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
มองว่า ในด้านการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินสามารถนำมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลได้หรือไม่นั้น ทุกบริษัทนั้นจะมีนโยบายกว้างๆ ที่จะขออนุมัติจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าจะเอาเงินสภาพคล่องส่วนเกินนั้นไปทำอะไรได้บ้าง เช่น เอาเงินไปฝากธนาคาร เอาไปซื้อพันธบัตรระยะสั้น เอาไปกองทุนตราสารเงิน


ถ้าบริษัทมีการขอเป็นนโยบายในการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินในการลงทุนสินทรัพย์ดังกล่าวไว้ก็สามารถทำได้  แต่ต้องดูว่าเกณฑ์ความเสี่ยงว่าเป็นไปตามที่บริษัทรับได้หรือไม่


สิ่งแรกต้องดูคือ ความเสี่ยงในการใช้เงินสดส่วนเกินไปลงทุนในสินทรัพย์นี้คุ้มค่าหรือไม่ อย่างเช่น เรามีเงิน  100 บาท ในตราสารหนี้  ลงทุนไป 100 บาทก็ได้กลับมา 100 บาทและผลตอบแทนนิดหน่อย ความเสี่ยงไม่สูง แต่สินทรัพย์อื่นอาจมีความผันผวนของราคา ดังนั้นบริษัทต้องพิจารณาความเสี่ยงรับได้หรือไม่


ส่วนเรื่องขนาดของธุรกรรม มีเกณฑ์อยู่แล้วว่า วงเงินการทำธุรกรรมเท่าไหร่ ใครเป็นผู้อนุมัติ ถ้าขนาดของธุรกรรมไม่ใหญ่มาก  บอร์ดอนุมัติไว้อยู่แล้ว ไม่มีประเด็น แต่ถ้าขนาดใหญ่ขึ้นก็จะมีเรื่องของ คณะจัดการ หรือ  ผู้ถือหุ้นเป็นผู้อนุมัติ  และช่วยพิจารณาความเสี่ยงของบริษัทสินทรัพย์ดิจิตอล คือ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว


สำหรับตลาดหลักทรัพย์ กับ มุมมองในสินทรัพย์ดิจิตอล เรามองว่าสินทรัพย์ดิจิตอล เกิดตั้งแต่ 2010 แต่มาได้รับความนิยมใน 5 ปีที่ผ่านมา   พอเกิดขึ้นแล้วหน่วยงานกำกับดูแลก็จะมีบทบาท  มีคนไปเก็งกำไรมากขึ้น


ปัจจุบันสินทรัพย์ดิจิตอล มีผู้กำกับดูแลแล้ว คือ ก.ล.ต. และได้รับยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธว่ามันไม่มีอยู่จริงหรือไม่ถูกต้อง แต่ถ้าจะมีการดำเนินการอะไรก็ต้องอยู่ภายใต้ พรก.สินทรัพย์ดิจิตอล  ซึ่งไม่ใช่ว่าสินทรัพย์ดิจิตอลทุกอันอยู่ภายใต้พรก.สินทรัพย์ดิจิตอล


ประเด็นการเข้าไปเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิตอล หรือ Bitcoin นั้น บริษัทจดทะเบียนไทยสามารถเข้าไปทำธุรกรรมได้ แต่ต้องพิจารณาว่า เข้าไปเพื่ออะไร เพราะจะมีผลกับงบของบริษัทและการรายงานด้านบัญชี โดย นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) มองว่า หากจะมีซัก 1 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย อยากจะเข้าลงทุนใน Bitcoin สามารถทำได้ แต่ต้องดูว่าจะลงทุนอย่างไร เพราะจะผลกระทบที่ตามมา


การเข้าทำธุรกรรมของบจ.ไทยในสินทรัพย์ดิจิตอล สามารถทำได้ แต่ต้องดูว่าทำแบบไหน ถ้าใช้กระแสเงินสดแล้วอยู่ในลักษณะของพอร์ตลงทุน ก็ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการบันทึกบัญชี แต่ถ้าทำเพื่อการค้าอันนี้จะมีปัญหาตามมา


สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะราคาสินทรัพย์ดิจิตอล มีความผันผวนที่สูงมาก ถ้าเข้าไปทำในลักษณะของธุรกิจจะมีปัญหาเรื่องการบันทึกต้นทุน จะทำอย่างไรกับความผันผวนที่สูงขนาดนี้ชี้ ธุรกิจไทยเคยเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลมาแล้ว
!!


การเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอล ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะที่ผ่านมาหลายธุรกิจเริ่มเข้าไปมีธุรกรรมที่เกี่ยวข้องแล้ว  ซึ่งในปีที่ผ่านมาอย่างในประเทศไทย บริษัทลูกของธนาคารไทพาณิชย์ เคยประกาศเข้าไปลงทุน หรือ ทำธุรกรรมกับ Ethereum มาแล้ว


แต่ในครั้งนี้ที่เกิดกระแสฮือฮา น่าจะมาจากว่า Tesla เป็นบริษัทที่อยู่ในความสนใจให้กับนักลงทุนอยู่แล้ว และแสดงให้เห็นว่า Bitcoin ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนมากขึ้น  ซึ่งปรากฏการณ์นี้น่าจะมีให้เห็นมากขึ้น เพราะปัจจุบัน ดอลลาร์ เริ่มอ่อนค่าไปมาก  บริษัทในสหรัฐต้องหาสินทรัพย์เข้าลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงเงินดอลลาร์อ่อนค่า

ไชยรัตน์ ศรีสุข

บรรณาธิการหุ้นและการลงทุน Wealthythai.com