Official Update :

เอลซัลวาดอร์รับรอง Bitcoin ถูกกฎหมายแล้ว แต่ตอนใช้จริงจะมีปัญหากับเศรษฐกิจไหม?

ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา จะสังเกตว่า สกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซี ที่แพงที่สุดในโลกอย่าง บิทคอยน์ เริ่มมีข่าวที่มีนัยสำคัญมากขึ้น จากเดิมที่มักจะเป็นความเคลื่อนไหวของราคาบิทคอยน์เป็นหลัก นั่นเท่ากับว่าบิทคอยน์เริ่มมีบทบาทในโลกการเงินอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ไม่ใช่การลงทุนที่จับต้องไม่ได้ตามที่ Regulator เป็นห่วง และล่าสุดเมื่อไม่กี่วันผ่านมา เอลซัลวาดอร์ ประเทศในอเมริกากลาง ได้ผ่านร่างกฎหมาย โดยรองรับเงินบิทคอยน์ให้เป็นเงินที่ ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นประเทศแรกในโลก


โดยสำนักข่าว The Guardian รายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติลงมติเห็นชอบข้อเสนอของ Nayib Bukele ประธานาธิบดี เอลซัลวาดอร์ โดยเหตุผลของการเห็นชอบให้ใช้บิทคอยน์เป็นเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เช่นเดียวกับเงินตราทั่วไป ทางสภาฯ เอลซัลวาดอร์ ให้เหตุผลว่า การส่งเสริมการใช้บิทคอยน์ในประเทศในครั้งนี้ เพื่อ Financial Inclusion ซึ่งหมายถึง การเข้าถึงบริการทางการเงิน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดจากการใช้ฟินเทคเอลซัลวาดอร์จะเป็นศูนย์กลางการขุดบิทคอยน์
?

ภายหลังที่สภาฯ ไฟเขียวกฎหมายแล้ว การใช้เงินบิทคอยน์ในเอลซัลวาดอร์ จะมีผลบังคับใช้ภายใน 90 วัน ภายหลังการรับรองกฎหมายอย่างเป็นทางการ ซึ่งนอกจากประชาชนจะสามารถใช้บิทคอยน์ซื้อสิ่งของต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเลือกจ่าย ภาษีด้วยเงินบิทคอยน์ได้เช่นกัน ทั้งนี้ธนาคารแห่งชาติจะกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน ระหว่างบิทคอยน์ ดอลลาร์สหรัฐด้วยเช่นกัน จากการได้รับรองสถานะทางกฎหมายที่เหมือนกับเงินดอลลาร์


นอกจากนี้ Nayib Bukele ยังมีข้อเสนอต่อสภาฯ ว่า อยากให้เอลซัลวาดอร์เป็น ศูนย์กลางการขุดบิทคอยน์ โดยให้ LaGeo ผู้ดำเนินกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ ไปดูแลในเรื่องการอำนวยความสะดวกในการขุดบิทคอยน์ และเสนอ การให้สัญชาติแก่นักลงทุน ที่ลงทุนบิทคอยน์ในเอลซัลวาดอร์ อย่างน้อย 3 เหรียญจะมีความเสี่ยงอะไรบ้าง หลังบิทคอยน์กลายเป็นเงินถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศแล้ว สิ่งที่น่าสนใจตามที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน มีประเด็นที่ น่าสนใจ 2 ประเด็นคือ

1.การประกาศใช้เงินบิทคอยน์ในประเทศ จะส่งผลต่อการขอกู้เงินหรือการลงทุนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) หรือไม่ (ในประเด็นนี้ทางเอลซัลวาดอร์ชี้แจงว่าจะขอเข้าพบ IMF เพื่อยืนยันว่าการรับรองสถานะเงินคริปโทเคอร์เคอร์เรนซี จะไม่กระทบกับ เศรษฐกิจมหภาคของประเทศอย่างแน่นอน)


2.เอลซัลวาดอร์ใช้เงินสด หรือ Cash Economy เป็นหลัก ขณะที่ประชาชนกว่า 70% ไม่มีบัญชีธนาคารและไม่มีบัตรเครดิต ส่วนการเติบโตของเศรษฐกิจ มาจากการลงทุนในต่างประเทศ และส่งเงินกลับเข้าเอลซัลวาดอร์ ซึ่งส่วนนี้คิดเป็นการสัดส่วน 20% ของเศรษฐกิจมวลรวมในประเทศ (GDP) หรือคิดเป็นเงินกลับเข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นหากใช้บิทคอยน์จริง จะส่งผลกระทบต่อความผันผวนตอนใช้แทนเงินดอลลาร์หรือไม่?


ดังนั้นก้าวแรกของเอลซัลวาดอร์ แม้จะเป็นเคสตัวอย่างให้กับหลาย ๆ ประเทศที่ต้องการขับเคลื่อน Financial Inclusion ไปสู่การเงินยุคดิจิทัล แต่ทั้งความเสี่ยง และการใช้งานจริง ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม เนื่องจากบิทคอยน์ยังไม่มีสินทรัพย์แบ็คอัพ กรณีที่ช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่หากมีบิทคอยน์มีปัญหาขึ้นมา ย่อมส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศนั้น ๆ


ที่มา :

https://www.theguardian.com/world/2021/jun/09/el-salvador-bitcoin-legal-tender-congress

https://www.cnbc.com/2021/06/05/el-salvador-becomes-the-first-country-to-adopt-bitcoin-as-legal-tender-.html

https://www.cnbc.com/2021/06/09/el-salvador-proposes-law-to-make-bitcoin-legal-tender.html

https://www.reuters.com/world/americas/el-salvador-approves-first-law-bitcoin-legal-tender-2021-06-09/

https://www.botlc.or.th/item/kc_recommendation/00000000010

มันนี่ monster

อดีตผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์ย่านประชาชื่น ชอบเล่าเรื่องหุ้นให้พ่อฟัง สนใจเรื่อง behind the Scene ของนักธุรกิจ มีความฝันอยากเขียนเรื่องการลงทุนให้ผู้อ่าน (ที่รัก) ได้เข้าใจแบบง่ายๆ และอยากลองมาสัมผัสโลกการลงทุนดูสักครั้ง