โผล่อีกราย! MAJOR จี้ ก.ล.ต. ตรวจสอบ ปมผู้ยื่นแบบ 246-2 อ้างถือหุ้น 9.99% ชี้ข้อมูลไม่สอดคล้องข้อเท็จจริงบริษัท
MAJOR กลายเป็นอีกบริษัทที่เผชิญกรณีลักษณะคล้าย TRUE โดยได้แจ้งข้อเท็จจริงให้สำนักงาน ก.ล.ต. ตรวจสอบ หลังมีผู้ยื่นแบบ 246-2 แจ้งถือหุ้นรวม 9.99% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมด ขณะที่บริษัทระบุว่าพบข้อมูลอาจมีความคลาดเคลื่อน ทั้งการอ้างถึงหุ้นบุริมสิทธิที่ไม่มีคงเหลือแล้ว และผู้ยื่นแบบไม่ได้เป็นกรรมการ ผู้บริหาร หรือพนักงานของบริษัท
บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR เปิดเผยข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุ ตามที่เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2569 บริษัทฯ ได้รับรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (แบบ 59) ซึ่งระบุว่ามีบุคคลรายหนึ่งในตำแหน่งผู้บริหารชั่วคราว แจ้งการได้มาซึ่งหุ้นสามัญของบริษัทฯ จำนวน 41,132,700 หุ้น โดยระบุวันที่ทำรายการเป็นวันที่ 31 ธันวาคม 2551
ต่อมา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2569 บุคคลดังกล่าวได้ยื่นแบบรายงานการได้มาหรือจำหน่ายหลักทรัพย์ของกิจการ (แบบ 246-2) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ("สำนักงาน ก.ล.ต.") โดยระบุการได้มาซึ่งหุ้นของบริษัทฯ ประกอบด้วยหุ้นสามัญประมาณร้อยละ 0.3776 และหุ้นบุริมสิทธิประมาณร้อยละ 4.6400 ส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นภายหลังการได้มาคิดเป็นประมาณร้อยละ 9.9906 ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของบริษัทฯ นั้น
บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า ตามหมายเหตุที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. สำหรับแบบ 246-2 ดังกล่าว ระบุว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งหมายความว่าข้อมูลในรายงานอาจยังไม่ครบถ้วน และ/หรืออยู่ระหว่างการสอบทาน
นอกจากนี้ บริษัทฯ พบข้อสังเกตว่าข้อมูลในแบบ 246-2 ดังกล่าวอาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากบริษัทฯ ไม่เคยเสนอขายหุ้นบุริมสิทธิแก่บุคคลเป็นการทั่วไป และในปัจจุบันบริษัทฯ ไม่มีหุ้นบุริมสิทธิคงเหลืออยู่แล้ว อีกทั้ง จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในบริษัทฯ พบว่า บุคคลผู้ยื่นแบบรายงานดังกล่าวมิได้เป็นกรรมการ ผู้บริหาร หรือพนักงานของบริษัทฯ และไม่มีรายชื่อเป็นบุคคลที่บริษัทฯ ได้ขึ้นทะเบียนไว้ในระบบบัญชีรายชื่อบุคคล (Whitelist) ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) แต่อย่างใด
บริษัทฯ จึงได้แจ้งข้อเท็จจริงดังกล่าวต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 และได้รับแจ้งว่า สำนักงาน ก.ล.ต. จะดำเนินการสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากผู้ยื่นแบบรายงานดังกล่าว ทั้งนี้ ปัจจุบันเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบและสอบทานข้อมูลโดยสำนักงาน ก.ล.ต.
สำหรับราคาหุ้น MAJOR วันนี้ (7 ก.ค.69) ปิดตลาดที่ระดับ 6.85 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือ -2.84% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 4.85 ล้านบาท
