SIRI หุ้นอสังหาฯ ปันผลแรง ยีลด์เฉียด 9% แม้กำไรปีนี้อาจหดตัว
หุ้นปันผลสัปดาห์นี้ Wealthy Thai ขอหยิบยกหุ้นอสังหาฯ ที่ให้ผลตอบแทนจากปันผลในระดับสูงเกือบ 9% อย่าง SIRI หรือ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) มาเสนอ แม้แนวโน้มไตรมาส 3/68 และภาพรวมกำไรสุทธิในปี 2568 อาจไม่ได้เติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่นักวิเคราะห์มองว่าผลตอบแทนของ SIRI ยังน่าสนใจเมื่อเทียบกับ valuation ที่ไม่แพง
โดย SIRI เป็นหุ้นอสังหาฯ ปันผลสูงที่อยู่ในเรดาห์ของนักลงทุนเสมอ โดยบริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นปีละ 2 ครั้ง ทั้งนี้ เงินปันผลที่จ่ายรวมทั้งสิ้นในแต่ละปีจะมีจำนวนประมาณ 50% ของกำไรสุทธิ หลังจากหักเงินสำรองต่าง ๆ ทุกประเภทที่กฎหมายและบริษัทได้กำหนดไว้
ซึ่งหากนักลงทุนถือหุ้นตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน จะได้รับเงินปันผลทั้งหมด 10 ครั้ง ล่าสุดสำหรับงวดผลประกอบการ 1 ม.ค. - 30 มิ.ย. 68 บริษัทได้ประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 0.05 บาท และจ่ายเงินปันผลให้กับนักลงทุนไปแล้วในวันที่ 11 ก.ย. 68 ที่ผ่านมา
ส่วนเงินปันผลที่เหลืออีก 1 ครั้ง SIRI อาจจ่ายในอัตราหุ้นละ 0.09 บาท บนคาดการณ์ปันผลปี 2568 ที่นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะจ่ายในอัตราหุ้นละ 0.14 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) ในระดับสูง 8.9% ขณะที่ปี 2569 คาดการณ์ว่าบริษัทจะจ่ายปันผลในระดับ 0.15 บาท คิดเป็น Dividend Yield ที่ 9.6% เท่าเดิม
สำหรับแนวโน้มผลประกอบการ นักวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิไตรมาส 3/68 ที่ 1.0-1.1 พันล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า ตามอัตราส่วนกำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ที่คาดลดลง ตาม price promotion ที่เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้มีโอกาสเห็นการทำ joint venture ทั้งในโครงการ low-rise และ condo ต่อเนื่อง โดยเป้าปี 2568 จำนวน 7 โครงการ ทำให้ยังมีโอกาสของ extra gain ที่เกิดขึ้นเมื่อขาย landbank เข้าโครงการ JV ในช่วงไตรมาส 3/68 และ 4/68 (ไตรมาส 1/68 รับรู้ extra gain เข้ามา 235 ล้านบาท) โดยไตรมาส 3/68 คาดรับรู้ extra gain ราว 75 ล้านบาท และในไตรมาส 4/68 ก็มีโอกาสรับรู้ extra gain ได้อีก ทั้งนี้ประมาณการใส่ extra gain เข้ามาในปี 2568 ที่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งน่าจะใกล้เคียงกับที่จะเกิดขึ้นจริง
ฝ่ายวิเคราะห์คาด presale และ transfer ช่วงครึ่งหลังปี 2568 ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงกำไรสุทธิครึ่งปีหลังคาดดีขึ้นเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก ตามการเปิดโครงการใหม่มาก และอาจมี extra gain เข้ามาทั้งการขายที่ดินเข้าโครงการ JV และการทยอยรับรู้กำไรที่จากการขาย The Standard Hotel
อย่างไรก็ตาม ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2568 ของ SIRI ที่ 4.55 พันล้านบาท ลดลง 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน ถึงแม้แนวโน้มกำไรปกติปีนี้มีโอกาส downside จากการโอน และอัตราส่วนกำไรขั้นต้นที่อาจต่ำกว่าคาด แต่ extra gain ที่จะเข้ามาในครึ่งปีหลังน่าจะช่วยจำกัด downside ของกำไรสุทธิได้
พร้อมคงคำแนะนำ “ซื้อ” และราคาเป้าหมายที่ 2 บาทต่อหุ้น โดยให้เป็นหนึ่งใน top pick จาก business direction ที่ยัง aggressive กว่ากลุ่มอสังหาฯ เป็นโอกาสของเพิ่ม market share ซึ่งเป็นผลดีในระยะยาว โดยราคาปัจจุบันซื้อขาย PER ปี 2568 ที่ 6.5 เท่า และคาด Dividend Yield สูง 8.9% มองผลตอบแทนน่าสนใจเมื่อเทียบกับ valuation ที่ไม่แพง
จากข้อมูลข้างต้น SIRI ยังคงเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลสูง ขณะที่มูลค่าหุ้นอยู่ในระดับที่ไม่แพง สำหรับนักลงทุนที่สนใจ แนะนำให้พิจาณาข้อมูลอย่างรอบด้าน รวมถึงประเมินความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

